LỊCH SỬ THÀNH LẬP

TRƯỜNG THCS VÀ THPT DƯƠNG KỲ HIỆP

         

Tiền thân của trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Dương Kỳ Hiệp là trường phổ thông cơ sở Trường Khánh, Trường được thành lập theo Quyết định số 80/CT.UBND của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Phú. Ngày 28/7/1992, đổi tên trường phổ thông cơ sở Trường Khánh thành trường Trung học cơ sở Trường Khánh.

Năm 2009, theo Quyết định số 102/CT.UBND ngày 06/7/2009 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Phú đổi tên trường Trung học cơ sở Trường Khánh thành trường Trung học cơ sở Dương Kỳ Hiệp.

Trường Trung học cơ sở Dương Kỳ Hiệp được khởi công xây dựng ngày 09/4/2008 và hoàn thành vào ngày 29/7/2009, với tổng kinh phí là 9.582.833.766 đ. Để có được ngôi trường khang trang như hiện nay, bên cạnh nguồn vốn ngân sách của nhà nước, thông qua sự vận động của gia đình nhà cách mạng Dương Kỳ Hiệp, các công ty thành viên thuôc tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam và Tổng công ty lương thực miền Nam đã đóng góp vào nguồn quỹ xây dựng trường với số tiền 1,7 tỉ đồng.

Đến năm 2020, trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Dương Kỳ Hiệp được thành lập theo Quyết định số 807/QĐ-UBND ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng trên cơ sở sáp nhập trường Trung học cơ sở Dương Kỳ Hiệp và phân hiệu trường Trung học phổ thông Đại Ngãi nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân ở xã Trường Khánh thuộc huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Dương Kỳ Hiệp tọa lạc trên tuyến Quốc lộ 60, thuộc ấp Trường Thành A, xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Trường có hai điểm, điểm chính với diện tích 6.373,5m2 và  điểm lẻ với diện tích 12.148,7m2.

          Mạng lưới trường, lớp nhà trường gồm có:

          - Phòng học: 20 (02 phòng tạm). Tất cả phòng học và phòng làm việc đều trang bị đầy đủ màn hình Tivi để phục vụ tốt cho công tác dạy học tại đơn vị.

- Phòng bộ môn: Phòng Hóa – Sinh (03 phòng), phòng Vật lí (02 phòng), phòng Ngoại ngữ (02 phòng), phòng Thiết bị (01 phòng), phòng vi tính (03 phòng).

- Thư viện: 01 phòng.

          - Phòng làm việc: 06 phòng.

          - Nhà đa năng: 01

Cơ sở vật chất hiện có cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy học của trường. Cảnh quan nhà trường rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo xanh, sạch, đẹp.

 Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường gồm 63 người; trong đó: Ban Giám hiệu: 03, giáo viên: 54, nhân viên: 06. Trong đó, 100% giáo viên đều đạt chuẩn; có nhiều giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh. Đặc biệt, trường đã có 05 cán bộ, giáo viên đã vinh dự được khen tặng thưởng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Trường có Chi bộ Đảng được thành lập từ năm 2002 chỉ với 03 đảng viên. Tính đến năm 2021 tổng số đảng viên của Chi bộ đã nâng lên 33 đảng viên. Tất cả họ đều là những CB-GV tiêu biểu, có tinh thần trách nhiệm cao và luôn đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ được giao.

Tổng số học sinh toàn trường hiện nay là 1.037 em, với 26 lớp (cấp THPT: 08 lớp, cấp THCS: 18 lớp).

          Những ngày đầu mới thành lập nhà trường đã phải đối mặt rất nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng nhà trường đã có đội ngũ cán bộ lãnh đạo qua các thế hệ luôn có tầm nhìn khoa học, sáng tạo và tâm huyết. Các kế hoạch hoạt động có tính khả thi cao, sát thực tế. Công tác tổ chức triển khai kiểm tra đánh giá sâu sát, thực chất và đổi mới với quan điểm dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Được sự tin tưởng cao của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn đoàn kết, tâm huyết với nghề dạy học, có tác phong sư phạm chuẩn mực, có tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật cao. Tất cả những điều đó đã góp phần khẳng định được vị thế của trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Dương Kỳ Hiệp trong ngành giáo dục tỉnh Sóc Trăng nói chung và huyện Long Phú nói riêng.

          Khi nhắc đến trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Dương Kỳ Hiệp, tập thể CB-GV-NV và học sinh toàn trường luôn tự hào đó là phong trào xã hội hóa giáo dục hiệu quả, phong trào giáo viên dạy giỏi và học sinh giỏi các cấp. Thật vậy, một ngôi trường chuẩn quốc gia với bề dày thành tích nhiều năm được tặng thưởng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh, cấp huyện, và thành tích nổi bật nhất là trường đã nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2012, Huân chương Lao động hạng Ba năm 2018.

          Hi vọng rằng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các Mạnh Thường Quân, gia đình nhà cách mạng Dương Kỳ Hiệp, cùng sự đoàn kết, nhất trí của cả hội đồng sư phạm, trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Dương Kỳ Hiệp tiếp tục phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được để luôn xứng đáng là ngôi trường được mang tên nhà cách mạng Dương Kỳ Hiệp.

                                                          Trường Khánh, ngày 20/3/2021